Căn bệnh đe dọa tính mạng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Nói chuyện với các doanh nghiệp tại Malacañang hôm 13/12, tổng thống Phillippines thừa nhận đang mắc bệnh Buerger cùng một số vấn đề liên quan đến cột sống.

Can benh de doa tinh mang Tong thong Philippines Rodrigo Duterte

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: CNN.

Theo Mayo Clinic, Buerger là một dạng bệnh hiếm gặp, ảnh hưởng đến động mạch và tĩnh mạch ở tay, chân. Nó khiến mạch máu bị viêm, sưng và sinh ra các cục máu đông, cản trở sự lưu thông của máu trong cơ thể.

Buerger gây tổn thương mô da và đau đớn, trường hợp nặng có thể dẫn tới hoại tử. Bệnh thường bắt đầu xuất hiện ở bàn tay, bàn chân rồi lan tới cánh tay, bắp chân với các dấu hiệu như:

- Đau ở bắp chân, bàn chân hoặc cánh tay, bàn tay.

- Viêm tĩnh mạch nông dưới da.

- Ngón tay, ngón chân chuyển xám khi tiếp xúc với cái lạnh.

- Lở loét ngón tay, ngón chân.

Hiện các nhà khoa học chưa xác định được nguyên nhân dẫn tới Buerger song hầu hết bệnh nhân đều nghiện thuốc lá hoặc các hình thức khác của thuốc lá như thuốc lá nhai. Bản thân ông Duterte cũng từng hút thuốc lá thời trẻ. Ngoài ra, gen và phản ứng tự miễn dịch có thể đóng vai trò quan trọng. Bệnh chủ yếu xuất hiện ở nam giới dưới 45 tuổi.

Bỏ thuốc lá là cách tốt nhất để trì hoãn quá trình tiến triển và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh Buerger. Bên cạnh đó, bác sĩ có thể sử dụng thuốc cùng thủ thuật giãn mạch, phương pháp cắt thần kinh giao cảm thắt lưng, tiêm yếu tố tăng trưởng mạch máu hoặc tế bào gốc để can thiệp cho bệnh nhân. Trong trường hợp chân tay đã hoại tử, đoạn chi là biện pháp cần thiết.

Thừa nhận bệnh tình, ông Duterte vẫn khiến người ta đặt nhiều câu hỏi về sức khỏe. Ngoài tin đồn mắc ung thư, tổng thống Philippines bị cho là đã ngất xỉu hồi tháng 11 và bỏ lỡ hàng loạt cuộc hẹn vì chứng đau nửa đầu. Ngoài ra, ông còn gặp một số vấn đề cột sống song không phẫu thuật. Phát ngôn viên tổng thống đảm bảo với công chúng rằng ông Duterte vẫn đủ khả năng hoàn thành trách nghiệm, nghĩa vụ tổng thống.

Theo VNE

Các tin khác

default

Hướng dẫn cách phòng ngừa bệnh Zona thần kinh

Là một trong những bệnh vô cùng nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến với người dùng. Vậy sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách phòng ngừa bệnh Zona thần kinh.
default

Hướng dẫn cách chăm sóc cho người bị bệnh Zona thần kinh

Đối với những gia đình có người thân bị bệnh Zona thần kinh thì cần phải chăm sóc ra sao? Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc người bị bệnh Zona thần kinh.
default

Những ai thường hay mắc bệnh Zona thần kinh?

Bệnh Zona thần kinh là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với những người đã bị mắc bệnh. Vậy những đối tượng nào thường sẽ mắc bệnh, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé!
default

Những biểu hiện của bệnh Zona thần kinh?

Bệnh Zona thần kinh có nguy hiểm không và khi bị mắc bệnh thường sẽ có những biểu hiện cụ thể nào,.. luôn là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Vậy, bạn đã biết gì về loại bệnh này?
default

Những nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh ung thư phổi?

Ung thư phổi là căn bệnh xảy ra ở phổi, các khối u xuất hiện sẽ phát triển làm ức chế hoạt động của phổi, khiến phổi bị tổn thương nặng. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến bệnh ung thư phổi?
default

Bệnh Zona thần kinh là gì?

Bệnh Zona thần kinh là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh Zona thần kinh ra sao? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin qua bài viết dưới đây nhé!