Cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến phát triển trí não thế nào

Bạo hành thể chất ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em, dẫn đến những biến chứng kéo dài suốt đời, thậm chí tử vong. Mới đây, các nhà khoa học Mỹ chỉ ra bạo hành về mặt cảm xúc cũng gây ra hệ quả tương tự, đặc biệt đối với bộ não.

Theo NewYork Post, Viện Chấn thương Trẻ em Mỹ đã nghiên cứu não bộ của hai em bé ba tuổi và phát hiện tổn thương tình cảm kìm hãm sự tăng trưởng của não.

Cam xuc tieu cuc anh huong den phat trien tri nao the nao

Não của trẻ bình thường (trái) và trẻ bị bỏ mặc. Ảnh: ChildTrauma Academy.

"Bức ảnh trên cho thấy cảm xúc tiêu cực do bị bỏ rơi tác động nghiêm trọng tới bộ não", giáo sư Bruce Perry, Trưởng khoa Tâm thần Bệnh viện Nhi Texas lý giải. "Ở bên trái là bộ não bình thường của đứa trẻ khỏe mạnh còn bên phải là não của một em nhỏ thiếu thốn tình thương. Rõ ràng, bộ não bên phải nhỏ hơn so với bộ não bên trái đồng thời xuất hiện tình trạng não thất phình to, vỏ não teo". Như vậy, em bé bên phải chắc chắn gặp các vấn đề liên quan đến phát triển và trí nhớ.

Trước đây, công trình năm 2009 của Bệnh viện Nhi Stanford kết luận rối loạn sau sang chấn hoặc nồng độ hormone stress cortisol quá cao làm thu nhỏ kích thích hồi hải mã, khu vực chịu trách nhiệm xử lý trí nhớ cùng cảm xúc.

"Stress cần thiết để kích thích não bộ hoạt động bình thường song quá nhiều stress sẽ gây nguy hiểm", bác sĩ Victor Carrion, chuyên gia tâm thần học trẻ em từ Bệnh viện Nhi Stanford nói. "Trẻ bị tổn thương kéo dài về mặt cảm xúc sẽ cảm thấy như đang mắc kẹt giữa con phố đầy xe cộ lao tới".

Một nghiên cứu khác chỉ ra thường xuyên stress lúc nhỏ dẫn đến huyết áp cao, bệnh tim và béo phì khi trưởng thành. Bên cạnh đó, người thiếu thốn tình cảm sẽ rất khó khăn trong việc hình thành những mối quan hệ lành mạnh mà thường bám dính hoặc tự cô lập.

"Khả năng xã hội hóa và cảm xúc chỉ hoạt động tốt nếu não khỏe mạnh. Mà muốn não khỏe mạnh, trẻ cần được chăm sóc và có cơ hội hình thành mối quan hệ thân thiết với bạn đồng trang lứa cùng người lớn suốt thời ấu thơ", giáo sư Perry nhấn mạnh.

Theo Minh Nguyên/VNE

Các tin khác

default

Hướng dẫn cách phòng ngừa bệnh Zona thần kinh

Là một trong những bệnh vô cùng nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến với người dùng. Vậy sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách phòng ngừa bệnh Zona thần kinh.
default

Hướng dẫn cách chăm sóc cho người bị bệnh Zona thần kinh

Đối với những gia đình có người thân bị bệnh Zona thần kinh thì cần phải chăm sóc ra sao? Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc người bị bệnh Zona thần kinh.
default

Những ai thường hay mắc bệnh Zona thần kinh?

Bệnh Zona thần kinh là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với những người đã bị mắc bệnh. Vậy những đối tượng nào thường sẽ mắc bệnh, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé!
default

Những biểu hiện của bệnh Zona thần kinh?

Bệnh Zona thần kinh có nguy hiểm không và khi bị mắc bệnh thường sẽ có những biểu hiện cụ thể nào,.. luôn là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Vậy, bạn đã biết gì về loại bệnh này?
default

Những nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh ung thư phổi?

Ung thư phổi là căn bệnh xảy ra ở phổi, các khối u xuất hiện sẽ phát triển làm ức chế hoạt động của phổi, khiến phổi bị tổn thương nặng. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến bệnh ung thư phổi?
default

Bệnh Zona thần kinh là gì?

Bệnh Zona thần kinh là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh Zona thần kinh ra sao? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin qua bài viết dưới đây nhé!