Cách chữa bỏng bô an toàn, hiệu quả nhất và không để lại sẹo

Do đặc điểm của bô xe có diện tích bỏng nhỏ, nhưng sự dẫn truyền nhiệt qua da rất nhanh, nhiệt độ da vùng bỏng vẫn duy trì mức cao sau bỏng một thời gian ngắn nên dễ dẫn đến tổn thương sâu. Việc xử lý đúng, ngay sau tai nạn sẽ giúp làm giảm diện tích bỏng, giảm tổn thương độ sâu, diễn biến của bỏng sẽ nhẹ hơn, quá trình lành thương thuận lợi và giúp hạn chế sẹo xấu sau bỏng.

so-cuu-bong-bo

 

Bỏng bô xe máy dễ để lại sẹo do chủ quan

Bỏng bô xe máy là một tai nạn thương gặp trong sinh hoạt và đời sống. Đối tượng dễ bị bỏng bô xe máy là phụ nữ và trẻ em và hay gặp nhất vào mùa hè.

Khi bị bỏng bô xe máy, mọi người thường chủ quan vì cho rằng là loại bỏng nhẹ. Nhưng bỏng bô xe máy thường bị bỏng sâu do nhiệt độ của ống bô thường rất cao. Nếu không biết cách chăm sóc đúng cách, mức độ nặng có thể bị hoại tử, nhẹ có thể để lại sẹo gây mất thẩm mỹ cho chị em.

Hiện nay, trên mạng xã hội một số chị em truyền tai nhau “bí kíp” chữa bỏng bô rất hiệu quả. Một số người cho rằng, vết bỏng không bị nổi nốt phỏng thì dùng muối rắc lên. Cách làm này được một số chị em thực hiện và thấy khá hiệu quả. Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng dùng muối rắc lên vết bỏng không thể cải thiện được tình trạng của vết thương. Nhiều người lo ngại muốn có thể gây ra đau đớn hơn.

Sơ cứu bỏng bô đúng cách

Theo bác sĩ Nguyễn Thống, bỏng bô xe máy là loại bỏng do nhiệt gây ra. Vì vậy, sau khi chạm phải bô nóng cần phải ngâm ngay vết thương vào nước lạnh hoặc xả nước liên tục vào vết thương trong khoảng 15 phút. Cách làm này sẽ làm giảm đi nhiệt lượng trên bờ mặt da và hạn chế được diện tích bỏng. Cách sơ cứu đơn giản này còn giúp giảm được đau đớn và giảm tổn thương sâu cho da.

“Khi bị bỏng, phải ngâm nước ngay là cách tốt nhất, kiến thức này được dạy trong sách khi còn học Tiểu học nhưng ít người biết. Một sai lầm cơ bản rất nhiều người bị bỏng mắc phải là cuống cuồng dùng kem đánh răng, vôi, mỡ trăn bôi, đắp lá thuốc…”, bác sĩ Thống nói.

Khi bị bỏng bô, nếu vết thương sâu ăn vào thịt, sau khi xả nước cần dùng gạc vô trùng băng tạm, sau đó nhanh chóng tới cơ sở y tế. Trong trường hợp mức độ bỏng nhẹ, có thể chăm sóc tại nhà bằng cách bôi thuốc trị bỏng lên vết thương, dùng gạc vô trùng băng lại để giữ ẩm cho da.

Hàng ngày, người bị bỏng cần phải chú ý thay băng gạc để đảm bảo vết thương không bị nhiễm trùng. Khi thay băng có thể dùng nước muối sinh lý để vệ sinh vết thương. Với bỏng bô độ 1, thông thường sẽ khỏi sau một tuần chăm sóc đúng cách.

so-cuu-bong-bo-dung-cach

 

Bạn nên sơ cứu bỏng bô tại chỗ theo các bước sau:

Bước 1: Loại bỏ tác nhân gây bỏng càng sớm càng tốt, góp phần giảm diện tích và độ sâu tổn thương bỏng (cởi bỏ quần áo vùng bị bỏng do quần áo vùng bị bỏng có tác dụng giữ nhiệt).

Bước 2: Làm mát vùng bỏng, ngâm rửa hoặc tưới rửa vùng bỏng vào nước mát, sạch, nước có nhiệt độ 16 độ C đến 20 độ C. Thời điểm ngâm rửa tốt nhất trong vòng 30 phút từ sau khi bị bỏng, sau khoảng thời gian trên việc ngâm rửa có ít tác dụng, thời gian ngâm rửa từ 15 phút đến 30 phút (thường cho tới khi hết đau rát). Có thể thay vì ngâm rửa người ta dùng khăn sạch ướt, quần áo sạch ướt đắp lên vùng bỏng (nên thay khăn mát thường xuyên vì khăn cũng hấp thu nhiệt và giữ nhiệt).

Bước 3: Che phủ vết bỏng, băng vết thương bằng vải sạch, khô và băng ép nhẹ vùng bỏng.

Bước 4: Nâng cao vùng bỏng giúp giảm sưng nề.

Các tin khác

default

Hướng dẫn cách phòng ngừa bệnh Zona thần kinh

Là một trong những bệnh vô cùng nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến với người dùng. Vậy sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách phòng ngừa bệnh Zona thần kinh.
default

Hướng dẫn cách chăm sóc cho người bị bệnh Zona thần kinh

Đối với những gia đình có người thân bị bệnh Zona thần kinh thì cần phải chăm sóc ra sao? Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc người bị bệnh Zona thần kinh.
default

Những ai thường hay mắc bệnh Zona thần kinh?

Bệnh Zona thần kinh là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với những người đã bị mắc bệnh. Vậy những đối tượng nào thường sẽ mắc bệnh, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé!
default

Những biểu hiện của bệnh Zona thần kinh?

Bệnh Zona thần kinh có nguy hiểm không và khi bị mắc bệnh thường sẽ có những biểu hiện cụ thể nào,.. luôn là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Vậy, bạn đã biết gì về loại bệnh này?
default

Những nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh ung thư phổi?

Ung thư phổi là căn bệnh xảy ra ở phổi, các khối u xuất hiện sẽ phát triển làm ức chế hoạt động của phổi, khiến phổi bị tổn thương nặng. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến bệnh ung thư phổi?
default

Bệnh Zona thần kinh là gì?

Bệnh Zona thần kinh là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh Zona thần kinh ra sao? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin qua bài viết dưới đây nhé!