6 sự thật đằng sau việc chảy nước dãi mỗi khi ngủ

Trước hết, hãy cùng tìm hiểu mối quan hệ giữa chảy nước dãi và việc ngủ nghê.

Về mặt y khoa, chảy nước dãi xuất phát từ hiện tượng tăng tuyến nước bọt, thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh đang mọc răng và đôi khi ở trẻ em có bệnh về cơ bắp và thần kinh như trẻ bị bại não.

Có nhiều tuyến liên quan đến việc tăng tiết nước bọt. Và lượng nước bọt cơ thể sản xuất ra khi bạn ngủ ít hơn là khi bạn thức. Trong trạng thái nghỉ ngơi, lượng nước bọt tiết ra ước chừng khoảng 1-2 lít mỗi ngày. Bạn không chảy dãi khi thức vì bạn đã nuốt nước bọt vào trong. Nhưng khi ngủ, cơ mặt của bạn giãn ra nên khi nước bọt tăng tiết thì nó sẽ chảy ra khỏi khóe miệng, vì bạn không nuốt được.

6 su that dang sau viec chay nuoc dai moi khi ngu

Chảy nước bọt khi ngủ thường xảy ra ở trẻ nhỏ.

Nếu hay chảy dãi khi ngủ, chắc bạn cũng nhận ra rằng bạn dễ chảy dãi nhất khi nằm nghiêng chứ không phải nằm ngửa. Vì khi bạn nằm ngửa, nước bọt nằm ở sâu trong cuống họng và tự trôi xuống họng. 

Chảy dãi đôi khi là một hiện tượng bình thường không đáng lo ngại, nhưng nó có thể xuất phát từ các bệnh sau:

1. Dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng và hiện tượng dị ứng một số loại thực phẩm có thể gây tăng tiết nước bọt, dẫn đến chảy dãi khi ngủ. 

2. Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản khiến axit dạ dày kích thích cuống họng, gây ra phản xạ kích thích nướt bọt ở thực quản, làm tăng tiết nước bọt.

6 su that dang sau viec chay nuoc dai moi khi ngu

Hiện tượng trào ngược dạ dày làm tăng tiết nước bọt, gây chảy dãi.

3. Viêm xoang

Nhiễm trùng đường hô hấp trên khiến việc hít thở khó khăn và gây khó nuốt, làm nước bọt bị tăng tiết, gây chảy dãi. Khi đường thở của bạn bị chặn vì bệnh cúm, bạn có khuynh hướng thở bằng miệng, khiến nước bọt dư thừa chảy ra khi đang ngủ.

4. Viêm amiđan

Sưng amiđan khiến đường thở và đường hô hấp hẹp lại, làm bạn bạn khó nuốt nước bọt, đành phải nhổ hoặc để chảy ra ngoài.

5. Ác mộng

Ác mộng do các vấn đề về rối loạn giấc ngủ gây ra, thường gặp ở những người bị stress nặng hay người nghiện rượu, người thường xuyên dùng thuốc an thần. Người gặp ác mộng cũng hay chảy nước dãi. Bên cạnh đó, người bị mộng du hoặc nói mớ cũng có thể chảy nước dãi.

6 su that dang sau viec chay nuoc dai moi khi ngu

Người hay gặp ác mộng cũng thường xuyên bị chảy nước dãi.

6. Thuốc và các hóa chất

Nếu bạn đang điều trị bệnh bằng thuốc thì chảy nước dãi là một hiện tượng rất quen thuộc. Một vài loại thuốc chống trầm cảm và các loại morphine, pilocarpine (trị khô miệng) cũng gây tăng tiết nước bọt.

Theo TTVH

Các tin khác

default

Hướng dẫn cách phòng ngừa bệnh Zona thần kinh

Là một trong những bệnh vô cùng nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến với người dùng. Vậy sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách phòng ngừa bệnh Zona thần kinh.
default

Hướng dẫn cách chăm sóc cho người bị bệnh Zona thần kinh

Đối với những gia đình có người thân bị bệnh Zona thần kinh thì cần phải chăm sóc ra sao? Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc người bị bệnh Zona thần kinh.
default

Những ai thường hay mắc bệnh Zona thần kinh?

Bệnh Zona thần kinh là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với những người đã bị mắc bệnh. Vậy những đối tượng nào thường sẽ mắc bệnh, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé!
default

Những biểu hiện của bệnh Zona thần kinh?

Bệnh Zona thần kinh có nguy hiểm không và khi bị mắc bệnh thường sẽ có những biểu hiện cụ thể nào,.. luôn là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Vậy, bạn đã biết gì về loại bệnh này?
default

Những nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh ung thư phổi?

Ung thư phổi là căn bệnh xảy ra ở phổi, các khối u xuất hiện sẽ phát triển làm ức chế hoạt động của phổi, khiến phổi bị tổn thương nặng. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến bệnh ung thư phổi?
default

Bệnh Zona thần kinh là gì?

Bệnh Zona thần kinh là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh Zona thần kinh ra sao? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin qua bài viết dưới đây nhé!