'Con mãi không lớn' do bố mẹ ép con ăn uống kiểu không giống ai, phản khoa học

1. Không làm gương cho trẻ

Nhiều cha mẹ đang làm gương xấu cho trẻ như cho ăn quá nhiều đồ ăn sẵn, không ăn rau hoặc đơn giản là để con ăn 1 mình. Nếu con nhìn thấy bạn ăn uống, con sẽ bắt chước bạn. Điều đầu tiên mẹ có thể làm để kích thích trẻ ăn ngon miệng là ăn uống lành mạnh trước mặt con.

2. Ép trẻ ăn

Người mẹ nào cũng lo sợ con ăn không đủ no nên thường ép trẻ ăn bằng đủ mọi cách, ngay cả khi con sợ hãi, quấy khóc.Thay vì cố gắng ép con ăn, bạn nên kích thích trẻ ăn nhiều bằng cách thay đổi hình thức, kết cấu bữa ăn của trẻ. Theo nghiên cứu, những gia đình có cha mẹ càng ép trẻ ăn cho "tròn bữa" thì trẻ lớn lên càng có nguy cơ bị rối loạn ăn uống như chán ăn, biếng ăn.

'Con mai khong lon' do bo me ep con an uong kieu khong giong ai, phan khoa hoc

3. Đưa ra phần thưởng

Nhiều mẹ thường dùng cách thưởng bánh, kẹo nếu con ăn rau. Nếu bạn đưa ra phần thưởng là món tráng miệng và đồ ăn vặt, trẻ sẽ càng yêu thích và coi trọng các món tráng miệng hơn là rau, quả. Bạn nên tránh vấn đề này bằng cách chỉ đưa cho con ăn rau hoặc trái cây chứ không nên đưa ra các phần thưởng để kích thích con ăn.

4. Không kiên nhẫn cho trẻ ăn những đồ ăn mới

Nếu trẻ từ chối ăn những đồ ăn mới, rất nhiều mẹ sẽ không cho con ăn nữa. Thông thường trẻ sẽ phải mất 10-15 lần để làm quen với đồ ăn mới. Bạn nên tiếp tục cho con ăn những đồ ăn mới đến khi trẻ đã hoàn toàn quen. 

'Con mai khong lon' do bo me ep con an uong kieu khong giong ai, phan khoa hoc

5. Cho con ăn không đúng bữa

Rất nhiều mẹ sẽ chuẩn bị ngay một bữa ăn khác nếu trẻ từ chối ăn bữa ăn mà bạn đã chuẩn bị từ trước. Việc cho con ăn không đúng bữa và ăn bất cứ lúc nào sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Nếu trẻ không ăn, mẹ có thể để trẻ đói cho đến bữa tiếp, trẻ sẽ ăn nhiều hơn.

6. Cho trẻ ăn quá nhiều

Do sợ con đói, con gầy, rất nhiều mẹ có tâm lý nhồi nhét và cho trẻ ăn thật nhiều các loại thực phẩm. Quá nhiều thực phẩm sẽ khiến trẻ sợ ăn và không bao giờ tự giác trong việc ăn uống, thậm chí khiến trẻ béo phì và mắc nhiều loại bệnh sau này.

'Con mai khong lon' do bo me ep con an uong kieu khong giong ai, phan khoa hoc

7. Cho trẻ ăn quá nhiều bim bim và nước ngọt

Cho trẻ ăn quá nhiều bim bim, nước ngọt, bánh quy và đồ ăn nhẹ khác khiến trẻ bị đầy bụng và không sẵn sàng cho các bữa chính. Bạn nên hạn chế cho trẻ đồ ăn vặt và nước trái cây vào thời điểm gần sát bữa ăn.

8. Không cho trẻ ăn đầy đủ vị

Bạn nên cho trẻ ăn và tập thích nghi với đủ các loại mùi vị. Khi con bạn từ chối mùi vị mới, bạn nên tiếp tục thử cho đến khi con chấp nhận và có thể ăn vị đó. Nếu bạn đã thử nhiều lần mà con vẫn không thích mùi vị đó thì hãy chấp nhận sở thích của con.

 Theo emdep

Các tin khác

default

Mẹ của em bé béo nhất thế giới, 10 tháng tuổi nặng 18kg: 'Tôi cứ nghĩ do sữa mình tốt'

Dù mới chỉ 10 tháng tuổi nhưng cậu bé Luis ở Colima đã có cân nặng tương đương với một bé 9 tuổi. 

Bé trai 'sumo nhí' 10 tháng đã nặng 28kg

Bé trai 'sumo nhí' 10 tháng đã nặng 28kg

Khi mới sinh ra, em bé chỉ nặng như những đứa trẻ sơ sinh bình thường, nhưng sau vài tháng, cân nặng của em đột ngột tăng vọt. 

Phẫn nộ mẹ trói con vào cầu thang, chụp hình gửi bố đòi tiền trợ cấp

Phẫn nộ mẹ trói con vào cầu thang, chụp hình gửi bố đòi tiền trợ cấp

Vì bố bé trai không gửi đủ tiền trợ cấp trong tháng, mẹ của em nhẫn tâm trói em vào lan can cầu thang để gây áp lực. 
default

Cách cho con bú không lo hỏng vòng một của mỹ nhân Việt

Cho con bú đều cả hai bên, luôn mặc áo ngực và cho bé ngậm sâu hết quầng vú để tránh nứt cổ gà là những bí quyết của các sao Việt khi cho con bú mà không lo vòng một xuống cấp. 
default

Những biểu hiện trẻ bị suy dinh dưỡng cha mẹ cần biết

Bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ được phát hiện có thể xuất hiện từ khi em bé còn đang trong bụng mẹ, và thường gặp nhất là những trẻ nhỏ dưới năm tuổi. 
default

Học cách dạy con của người Pháp: Những lý do khiến trẻ em nước Pháp luôn phát triển vượt trội

Các bậc cha mẹ Pháp có những cách dạy con rất hữu ích mà chúng ta nên học tập.