Nghiên cứu mới cho biết không có lí do gì để trì hoãn có thai sau khi sảy thai

Sảy thai là điều rất đau lòng và không ai muốn điều đó xảy ra. Thế nhưng, trên thực tế thì điều này vẫn diễn ra thường xuyên. Và theo lời khuyên của các bác sĩ thì bạn nên chờ đợi một vài tháng rồi hãy có thai lại, trong một số trường hợp thì lời khuyên cụ thể là tránh có thai lại trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí Human Reproduction Update sẽ không có lợi cho người mẹ nếu phải chờ đợi một thời gian nhất định trước khi mang thai lại.

Nghien cuu moi cho biet khong co li do gi de tri hoan co thai sau khi say thai

Nếu không có gì phải lo lắng và đã sẵn sàng để mang thai lần nữa thì bạn nên chia sẻ với bác sĩ để được tư vấn cách chăm sóc thai tốt nhất.

Nghiên cứu này được dẫn đầu bởi tiến sĩ Sohinee Bhattacharya thuộc Đại học Aberdeen, Mỹ là một tin tốt lành cho những cặp vợ chồng vừa trải qua giai đoạn đau buồn mất đi đứa con. “Đã có bằng chứng cho thấy rằng việc trì hoãn mang thai sau khi sảy thai là không có lợi. Ngoại trừ những lý do cụ thể, các cặp vợ chồng nên được tư vấn để có thai ngay khi họ cảm thấy đã sẵn sàng”, bà cho biết.

Mặc dù Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) khuyến cáo rằng sau khi sảy thai, phụ nữ nên chờ đợi sáu tháng rồi hãy có thai lại để đảm bảo an toàn cho em bé thì nghiên cứu của Sohinee lại cho ra kết luận ngược lại. Không có rủi ro nào nếu phụ nữ mang thai sớm hơn sáu tháng kể từ khi bị sảy thai, thậm chí mức độ rủi ro khi mang thai sớm còn thấp hơn là khi họ chờ đợi đủ 6 tháng mới mang thai.

Nghien cuu moi cho biet khong co li do gi de tri hoan co thai sau khi say thai

Nếu mang thai sớm hơn 6 tháng kể từ khi sảy thai thì có thể giảm được 82% khả năng sảy thai lần nữa, đồng thời giảm được 72% nguy cơ sinh non.

Trong nghiên cứu của mình, Sohinee đã tìm kiếm và so sánh kết quả giữa 2 nhóm phụ nữ. Một nhóm phụ nữ có thai trong vòng sáu tháng sau bị sẩy thai, và một nhóm phụ nữ có thai sau khi đã đợi đủ 6 tháng. Bằng việc kết hợp dữ liệu từ các nghiên cứu trước và đánh giá lại số liệu thống kê, các nhà khoa học không tìm thấy bằng chứng cho thấy việc mang thai sớm sau khi sảy thai là nguy hiểm. Vì thai chết lưu hoặc tiền sản giật hoàn toàn không phụ thuộc vào khoảng cách thời gian giữa các lần mang thai. Và nếu mang thai sớm hơn 6 tháng kể từ khi sảy thai thì có thể giảm được 82% khả năng sảy thai lần nữa, đồng thời giảm được 72% nguy cơ sinh non.

“Phụ nữ sau khi bị sảy thai nếu không có gì phải lo lắng và đã sẵn sàng để mang thai lần nữa thì nên khuyến khích họ làm điều đó”, Enrique Schisterman, một chuyên viên cao cấp tại Viện Quốc Gia Sức Khỏe Trẻ Em và Phát Triển Con Người Hoa Kỳ cũng đồng tình với nghiên cứu của Sohinee.

Theo Trithuctre

Các tin khác

default

Bí quyết để có thai kỳ vui vẻ và khỏe mạnh cho bà bầu

Nếu bạn có một thai kỳ vui vẻ và lành mạnh, bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời và sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh. 
default

Sau sinh bao lâu thì tử cung co lại?

Sau sinh bao lâu thì tử cung co lại là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ. Vì tử cung co lại chậm sau sinh có thể dẫn đến nhiều nguy cơ nguy hiểm. 

Sữa mẹ có thể trở thành ‘siêu thực phẩm’ mới

Sữa mẹ có thể trở thành ‘siêu thực phẩm’ mới

Một startup công nghệ thực phẩm có tên Sugarlogix ở Mỹ đã sản xuất một loại đường có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe đường ruột. Loại đường trên chỉ có trong sữa mẹ, theo MSN. 

10 sự thật kỳ lạ về ba tháng đầu mang thai chỉ ai trải qua rồi mới hiểu

10 sự thật kỳ lạ về ba tháng đầu mang thai chỉ ai trải qua rồi mới hiểu

Một phóng viên trang Buzzfeed mới đây đã chia sẻ về 10 trải nghiệm hết sức đặc biệt trong 3 tháng mang thai đầu tiên của mình. 

Giảm cân sinh lý ở trẻ: Bình thường hay nguy hiểm?

Giảm cân sinh lý ở trẻ: Bình thường hay nguy hiểm?

Nhiều trẻ sơ sinh có hiện tượng giảm trọng lượng cơ thể so với cân nặng lúc sinh. Điều này khiến nhiều cha mẹ lo lắng. 

Hội chứng tăng động ở trẻ em có liên quan đến chế độ ăn uống của mẹ bầu

Hội chứng tăng động ở trẻ em có liên quan đến chế độ ăn uống của mẹ bầu

Phụ nữ mang thai có chế độ ăn giàu chất béo, nhiều đường có thể dẫn đến sinh ra trẻ nhỏ mắc Hội chứng tăng động giảm tập trung (ADHD) và rối loạn hành vi.