Cuộc sống bí ẩn của thai nhi 3 tháng cuối ít ai nói cho mẹ bầu biết

Bạn đã được trải nghiệm những điều kỳ diệu xảy ra ở quý 1, quý 2 thai kỳ và bây giờ là những điều thú vị về thai nhi trong bụng ở quý 3:

27 tuần

Ở tuần 27 thai kỳ, em bé của bạn đã mở được mắt và phân biệt được ánh sáng và bóng tối. Em bé cũng học được cách tập trung nhìn mặc dù bé sẽ chỉ nhìn vật xa được khoảng 15cm khi chào đời.

28-32 tuần

Từ tuần 28 đến 32 của thai kỳ, em bé sẽ tăng khoảng 300-500g mỗi tuần. Đây là giai đoạn bụng mẹ lớn nhanh nhất và cũng giải thích vì sao những bộ quần áo trước đây lại không còn vừa vặn nữa.

Bên trong tử cung, nước ối có nhiệt độ khoảng 37,5 độ C – hơi ấm hơn nhiệt độ cơ thể bình thường để giữ ấm cho em bé trong khi thai nhi đang dần tích chất béo cho cơ thể trước khi ra đời.

Cuoc song bi an cua thai nhi 3 thang cuoi it ai noi cho me bau biet

Từ tuần 28 đến 32 của thai kỳ, em bé sẽ tăng khoảng 300-500g mỗi tuần.

32-35 tuần

Ở những tuần thai này, cân nặng của bé bắt đầu tăng trưởng chậm lại, khoảng 250g mỗi tuần.

Thai nhi cũng đã có thể phân biệt được mùi vị từ những thức ăn, đồ uống mẹ nạp vào cơ thể mỗi bữa và phản ứng với mùi vị quá đặc biệt hoặc đồ ăn quá cay nóng.

Thời điểm này, não bộ của em bé đang phát triển rất nhanh, có chu vi vòng đầu tăng khoảng 2,5cm mỗi tuần. Phổi của thai nhi cũng phát triển nhanh chóng, nếu như chào đời ở tuần 34, em bé vẫn phải cần máy hỗ trợ thở nhưng nếu là tuần 36 thì em bé chắc chắn đã có thể tự thở được.

35 tuần

Trọng lượng trung bình của thai nhi ở tuần 35 là khoảng 2,46kg, nếu được sinh ra thời điểm này, em bé có 99% cơ hội sống sót. Hầu hết thai nhi cũng đã ổn định vị trí ở ngôi thai thuận để sẵn sàng chào đời. Tuy nhiên, một số thai nhi nằm ở vị trí ngôi ngang hoặc ngôi ngược gây khó khăn cho bác sĩ khi đỡ đẻ. Theo thống kê, ở tuần 40 thai kỳ, có 95% trẻ chào đời với ngôi đầu (ngôi thai thuận), 4% là ngôi ngược và chỉ 1% ngôi ngang hoặc xiên.

Em bé cũng được bao quanh bởi một lớp chất trơn trượt có tên vernix – giúp bé dễ dàng đi qua ống sinh. Khi chào đời, trên người bé vẫn còn lớp này nhưng sẽ được các y bác sĩ vệ sinh sạch sẽ.

Kết quả siêu âm não cũng cho thấy thai nhi biết mơ ngủ từ tháng thứ 8. Ở tuần 35, em bé đã phát triển thính giác đầy đủ và có thể nghe rõ những câu chuyện của mẹ.

Trong những tuần cuối thai kỳ, hệ thống tiêu hóa của thai nhi chứa đầy phân su – một chất màu xanh đen là kết quả của các tế bào da chết, lông tơ và các chất được bài tiết từ ruột, gan và túi mật. Em sẽ sẽ thải ra phân su lần đầu tiên sau khi chào đời nhưng một số em bé sẽ thải ra ngay từ trong bụng mẹ ở những tuần cuối thai kỳ.

Cuoc song bi an cua thai nhi 3 thang cuoi it ai noi cho me bau biet

Ở tuần 36 thai kỳ, em bé đã di chuyển xuống khung xương chậu của mẹ.

36 tuần

Ở tuần 36 thai kỳ, em bé đã di chuyển xuống khung xương chậu của mẹ, chỉ có 2/5 phần đầu là ở phía trên xương chậu – tư thế sẵn sàng chào đời.

37 tuần

Nếu ra đời ở tuần thai này, em bé đã được coi là đủ ngày đủ tháng. Quá trình sinh nở sẽ “khởi động” hệ thống tim mạch và hô hấp để em bé có thể thở và sống khỏe mạnh ở môi trường mới.

40 tuần

Ở tuần cuối thai kỳ này, nhau thai của mẹ bằng khoảng một chiếc đĩa lớn, nặng tầm 650g và dày khoảng 2-3 cm. Lúc này, nhau thai được coi là một cơ quan phụ.

Tử cung của mẹ lúc này tăng khoảng 500-1000 lần kích thước bình thường.

Và một điều quan trọng nữa là mẹ cần ghi nhớ: chỉ 5% trẻ chào đời đúng ngày dự sinh.

Theo Khampha

Các tin khác

default

Bí quyết để có thai kỳ vui vẻ và khỏe mạnh cho bà bầu

Nếu bạn có một thai kỳ vui vẻ và lành mạnh, bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời và sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh. 
default

Sau sinh bao lâu thì tử cung co lại?

Sau sinh bao lâu thì tử cung co lại là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ. Vì tử cung co lại chậm sau sinh có thể dẫn đến nhiều nguy cơ nguy hiểm. 

Sữa mẹ có thể trở thành ‘siêu thực phẩm’ mới

Sữa mẹ có thể trở thành ‘siêu thực phẩm’ mới

Một startup công nghệ thực phẩm có tên Sugarlogix ở Mỹ đã sản xuất một loại đường có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe đường ruột. Loại đường trên chỉ có trong sữa mẹ, theo MSN. 

10 sự thật kỳ lạ về ba tháng đầu mang thai chỉ ai trải qua rồi mới hiểu

10 sự thật kỳ lạ về ba tháng đầu mang thai chỉ ai trải qua rồi mới hiểu

Một phóng viên trang Buzzfeed mới đây đã chia sẻ về 10 trải nghiệm hết sức đặc biệt trong 3 tháng mang thai đầu tiên của mình. 

Giảm cân sinh lý ở trẻ: Bình thường hay nguy hiểm?

Giảm cân sinh lý ở trẻ: Bình thường hay nguy hiểm?

Nhiều trẻ sơ sinh có hiện tượng giảm trọng lượng cơ thể so với cân nặng lúc sinh. Điều này khiến nhiều cha mẹ lo lắng. 

Hội chứng tăng động ở trẻ em có liên quan đến chế độ ăn uống của mẹ bầu

Hội chứng tăng động ở trẻ em có liên quan đến chế độ ăn uống của mẹ bầu

Phụ nữ mang thai có chế độ ăn giàu chất béo, nhiều đường có thể dẫn đến sinh ra trẻ nhỏ mắc Hội chứng tăng động giảm tập trung (ADHD) và rối loạn hành vi.