Thủ tướng Canada dạy con: Thường xuyên làm việc nhà, trị thói xấu từ trong "trứng nước"

"Tôi tự hào về những công việc mà chúng tôi đang làm để Canada trở nên cởi mở, toàn diện, công bằng và bình đẳng giới hơn. Nhưng công việc quan trọng nhất mà tôi làm lại không phải là nhà lãnh đạo chính trị, mà là làm phụ huynh", Thủ tướng chia sẻ.

Những ngày vừa qua, thông tin Thủ tướng Canada - Justin Trudeau, có chuyến thăm Việt Nam đang gây xôn xao dư luận trong nước và quốc tế.

Không chỉ gây sốt với vẻ bề ngoài như tài tử điện ảnh, vị Thủ tướng này còn khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi cách dạy con về ý thức trách nhiệm, củng cố lòng tự tin cho trẻ và luôn hướng con theo chủ nghĩa nam nữ bình quyền.

Tôi tự hào về những công việc mà chúng tôi đang làm để Canada trở nên cởi mở, toàn diện, công bằng và bình đẳng giới hơn. Nhưng công việc quan trọng nhất mà tôi làm lại không phải là nhà lãnh đạo chính trị, mà là làm phụ huynh.

Mỗi ngày, ở nhà, tôi có cơ hội cùng với vợ mình, Sophie, nuôi dưỡng sự đồng cảm, từ bi, tinh thần cầu tiến và ý thức quan tâm tới công lý trong ba đứa con của chúng tôi”, Thủ tướng chia sẻ.

Thu tuong Canada day con: Thuong xuyen lam viec nha, tri thoi xau tu trong

Thủ tướng Justin Trudeau cùng vợ và các con.

Dưới đây là một vài chia sẻ của Thủ tướng Trudeau về cách yêu thương và nuôi dạy các con.

1. Dành cho con tình yêu vô điều kiện

Là con của một vị cố Thủ tướng nhưng ông Justin Trudeautừng nhiều lần từ chối chạy đua chính trị vì muốn chăm lo thật tốt cho vợ và con cái. Mãi cho đến năm 2012, ông mới quyết định tranh cử và trong suốt thời gian đó, ông thường xuyên chia sẻ với mọi người những bức ảnh chụp với vợ con.

Khi nhắc đến các con, ông Trudeau luôn muốn dành cho con tình yêu vô điều kiện. Ông nói: “Điều đầu tiên tôi nghĩ đến các con đó chính là tình yêu vô điều kiện. Phần tình yêu thì quá dễ, nhưng để nó vô điều kiện lại có thể là một thách thức.

Mọi người cần để các con biết ngay cả khi chúng mắc lỗi, bố mẹ cũng sẽ không bớt yêu chúng. Mắc lỗi là một phần quan trọng của quá trình trưởng thành, học hỏi và chẳng vì những điều này mà chúng ta ngừng yêu thương con. Với tôi, yếu tố vô điều kiện khi yêu thương con là điều cực kỳ quan trọng".

Thu tuong Canada day con: Thuong xuyen lam viec nha, tri thoi xau tu trong

Là con của một vị cố Thủ tướng nhưng ông Justin Trudeau từng nhiều lần từ chối chạy đua chính trị vì muốn chăm lo thật tốt cho vợ và con cái.

Thu tuong Canada day con: Thuong xuyen lam viec nha, tri thoi xau tu trong

Khi nhắc đến các con, ông Trudeau luôn muốn dành cho con tình yêu vô điều kiện.

2. Dành thời gian tối đa cho con khi có thể

Ngay cả khi nhậm chức, dù bận rộn với công việc của một chính trị gia nhưng ông Trudeau luôn cố dành nhiều thời gian bên các con nhất có thể. Những lúc ở nhà, Thủ tướng luôn đọc truyện cho con trước khi đi ngủ. Ông cũng cho các con ngủ cùng bởi đó là một đặc ân với trẻ - khi được ngủ trong phòng lớn, trên giường của bố mẹ.

“Thực ra, có những giai đoạn, tôi ở nhà chỉ 1-2 đêm một tuần, đặc biệt trong dịp tranh cử, nên tôi luôn cố gắng dành nhiều thời gian nhất có thể cho con. Trẻ không thích trò chuyện qua điện thoại, vì thế, mỗi khi ở bên các con, tôi cố gắng tạo ra những điều đặc biệt với chúng. Và tôi luôn trân trọng mỗi khoảnh khắc được ở bên các con. Khoảnh khắc tôi yêu nhất là khi con rơi vào giấc ngủ ngay trong vòng tay mình. Khi ấy, tôi thấy mình là ông bố hạnh phúc và may mắn nhất thế giới”,Thủ tướng chia sẻ.

Thu tuong Canada day con: Thuong xuyen lam viec nha, tri thoi xau tu trong

Dù bận rộn với công việc của một chính trị gia nhưng ông Trudeau luôn cố dành nhiều thời gian bên các con nhất có thể.

Thu tuong Canada day con: Thuong xuyen lam viec nha, tri thoi xau tu trong

Thủ tướng luôn trân trọng mỗi khoảnh khắc được ở bên các con.

3. Truyền ý thức trách nhiệm để trẻ chấp nhận hậu quả

Trong quá trình dạy dỗ 3 người con, vị Thủ tướng này luôn ý thức việc nuôi dưỡng tinh thần trách nhiệm cho trẻ. Ông luôn muốn các con có trách nhiệm cho những lựa chọn và hành động của mình.

Nói về vấn đề này, Thủ tướng cho biết: “Hãy để trẻ biết nghĩ về những điều mình đang làm và những tác động của điều đó tới anh chị em, gia đình và bạn bè mình. Từ điều này, trẻ sẽ dần phát triển ý thức về ảnh hưởng của lựa chọn cá nhân tới thế giới mà chúng đang sống”.

Thu tuong Canada day con: Thuong xuyen lam viec nha, tri thoi xau tu trong

Trong quá trình dạy dỗ 3 người con, vị Thủ tướng này luôn ý thức việc nuôi dưỡng tinh thần trách nhiệm cho trẻ.

4. Rèn cho con có được độc lập và tự tin

Thủ tướng Trudeau cùng vợ luôn cố gắng nuôi dạy các con thành những đứa trẻ độc lập và tự tin. Bởi lẽ đó, ngay từ khi những đứa trẻ còn nhỏ, Thủ tướng không bao bọc, nuông chiều con. Họ để con tự thử thách bản thân bằng cách cho con trèo cây, leo vách đá, đi bộ đường dài trong rừng... Chính từ những huấn luyện đó, dần dần, hai người con lớn của Thủ tướng đã có thể tự bắt xe bus đi học mà không cần bố mẹ đưa đón.

“Tôi nhớ vào một buổi sáng đầu tiên quay trở lại trường của hai con Xavier lớp 3 và Ella-Grace lớp 2. Vợ chồng tôi thấy các con đứng đợi ở bến xe bus rồi lên xe tới trường.

Lúc đó, chúng tôi bảo con: "Bây giờ bố mẹ có nên lái xe đến trường và đợi ở đó khi xe bus dừng lại không? Liệu các con có thể tìm thấy lớp không?".

Nhưng bọn trẻ nói: "Không, không, chúng con sẽ ổn thôi. Con yêu bố".

Thực sự tôi cũng lo cho sự an toàn của hai đứa con mới 6 và 7 tuổi nhưng lại rất vui khi thấy con đủ tự tin về khả năng và sức mạnh của mình”, Thủ tướng cho hay.

Thu tuong Canada day con: Thuong xuyen lam viec nha, tri thoi xau tu trong

Thủ tướng Trudeau cùng vợ luôn cố gắng nuôi dạy các con thành những đứa trẻ độc lập và tự tin.

5. Để các con thường xuyên làm việc nhà

Sinh ra trong một gia đình có bố làm Thủ tướng của một đất nước nhưng cả ba bé Xavier, Ella-Grace và Hadrien đều được nuôi dưỡng như những đứa trẻ bình thường khác. Các bé cũng phải thường xuyên làm việc nhà, chẳng hạn như dọn giường, mang bát đĩa vào bếp và giúp làm bữa sáng.

Thủ tướng cho biết, cậu con trai Xavier của mình thường giúp cả nhà làm bữa sáng và cùng lau dọn sau đó. Cậy bé bày thịt hun khói và rán xúc xích rất thạo. Nhận biết sở thích nấu nướng của con trai, Thủ tướng và vợ đã luôn khuyến khích con làm việc này.

6. Dập mọi hành vi xấu từ trong "trứng nước"

Theo Thủ tướng Trudeau, thói xấu ăn vạ, mè nheo... của trẻ cần được xử lý ngay khi mới chớm. Chính vì thế, ông và vợ đã thảo luận về vấn đề này. Họ thống nhất với nhau rằng, dù thế nào cũng không chấp nhận khi con thể hiện yêu cầu bằng sự mè nheo. Nếu không, trẻ sẽ có thêm lý do để tiếp tục hành vi này.

“Chúng tôi cố gắng gắn liền hậu quả với hành vi mỗi lần trẻ "ăn vạ". Hai vợ chồng tôi luôn kiên định và thống nhất với nhau về cách phản ứng với mọi việc. Các con không thể nói "nhưng, bố nói" hay "Mẹ bảo là"... vì bố mẹ đều là một", Thủ tướng chia sẻ cách trị thói ăn vạ của con.

Thu tuong Canada day con: Thuong xuyen lam viec nha, tri thoi xau tu trong

Cách dạy con của vợ chồng Thủ tướng Canada được nhiều người ngưỡng mộ

7. Dạy các con theo chủ nghĩa nam nữ bình quyền

Người cha đã có một cô con gái và hai cậu con trai chia sẻ, ông và vợ mình đều khuyến khích cô con gái trở thành người có tham vọng, và ông thấy mình cần phải “thật sự cố gắng nói cho các con trai biết cách nên cư xử thế nào với phụ nữ, và làm sao để khi lớn lên sẽ thành một người ủng hộ nữ quyền giống như cha chúng”.

“Tôi muốn giúp các con trở thành những người trẻ và người trưởng thành đồng cảm, những đồng minh mạnh mẽ - những người đi khắp thế giới với sự cởi mở, tình yêu và gắn bó với công lý. Tôi muốn các con trai của mình thoát khỏi áp lực trở thành một người đàn ông đặc biệt - người mà có thể gây tổn hại cho nam giới và những người xung quanh.

Tôi muốn chúng thoải mải với việc được là chính mình và trở thành nhà bình quyền - những người đứng lên vì điều đúng đắn và có thể nhìn vào chính mình bằng đôi mắt đầy sự tự hào”, phát biểu của Thủ tướng trên MarieClaire.

Theo Thanh Loan/Khampha

Các tin khác


Con trai chỉ cần 6 điều này từ mẹ mà thôi, bạn đã cho con đủ hết chưa?

Con trai chỉ cần 6 điều này từ mẹ mà thôi, bạn đã cho con đủ hết chưa?

Có thể mẹ chưa biết nhưng con trai chỉ cần 6 điều nhỏ nhặt, gần gũi này từ mẹ mà thôi. 

Ảnh hưởng của thiết bị điện tử đến giấc ngủ của trẻ em và thanh thiếu niên

Ảnh hưởng của thiết bị điện tử đến giấc ngủ của trẻ em và thanh thiếu niên

Chất lượng giấc ngủ của trẻ em bị ảnh hưởng và có liên quan với thời gian tiếp xúc với màn hình điện tử, thời gian xem càng nhiều thì càng dễ bị gián đoạn giấc ngủ. 

Làm thế nào để bảo vệ con mình?

Làm thế nào để bảo vệ con mình?

Câu hỏi này bắt đầu xuất hiện ngay từ khi đứa con mới chỉ là một mầm sống nhỏ xíu trong cơ thể người mẹ. Khi đó, bằng bản năng của mình, người mẹ nào cũng muốn dành những gì tốt nhất cho con. 

'Ông bố quốc dân' xứ Hàn và cách dạy 3 con khiến các bé vâng lời răm rắp

'Ông bố quốc dân' xứ Hàn và cách dạy 3 con khiến các bé vâng lời răm rắp

Tất cả các phương pháp được ông bố Song Il Gook áp dụng với ba nhóc tì rất hiệu quả mà không cần đánh hay quát mắng các bé. 

Theo khoa học, đây là những gì sẽ xảy ra với con khi bạn quát mắng, hét vào mặt chúng

Theo khoa học, đây là những gì sẽ xảy ra với con khi bạn quát mắng, hét vào mặt chúng

Biết được tác hại của việc quát mắng, có lẽ bạn sẽ thay đổi, chẳng còn muốn quát mắng con nữa. 

Nên dạy trẻ có hành động hối lỗi thay vì nói: 'Xin lỗi'

Nên dạy trẻ có hành động hối lỗi thay vì nói: 'Xin lỗi'

Lời xin lỗi có giá trị trong một số trường hợp, nhưng lặp lại nhiều lần mà không có sự thay đổi tích cực trong thái độ, hành động thì đó chỉ là lời xin lỗi vô nghĩa.