Nên dạy trẻ có hành động hối lỗi thay vì nói: 'Xin lỗi'

Do đó, thay vì liên tục nói: 'Xin lỗi', bạn cần dạy trẻ có ý thức về 'hành động hối lỗi'.

Trong quá trình tương tác với mọi người, chúng ta thường khó tránh khỏi việc mắc lỗi với người khác, dù chỉ là vô tình. Trẻ em thường được dạy rằng, khi mắc lỗi, phải nhận lỗi và nói lời xin lỗi tới người đó.

Điều này dẫn đến trường hợp những lời xin lỗi nhanh chóng được phát ra ngay sau khi chúng ta mắc lỗi và nhiều trong số chúng chỉ mang tính hình thức, không thực tâm, đôi khi còn khiến người khác cảm thấy khó chịu.

Dạy con ý thức có hành vi hối lỗi thay vì luôn nói ra câu: “Xin lỗi” là việc rất quan trọng với các ông bố bà mẹ. Đó cũng là cách tốt để định hình nhân cách cho trẻ sau này.

Trước tiên, chúng ta hãy luôn nghĩ rằng, trẻ em giao tiếp với tất cả mọi người theo cách riêng của chúng và giao tiếp không chỉ thông qua ngôn từ mà còn ở hành động.

Một bài viết trên trang Lifehacker về bài kiểm tra khả năng đồng cảm của trẻ cho biết, dù những trẻ mới chỉ tập đi cũng có cảm nhận về một điều gì đó theo những cách của chúng

Khi hai đứa trẻ chơi xếp gạch với nhau, thì một bé vô tình phá hỏng trò chơi sẽ khiến đứa bé còn lại khóc. Nhưng đứa trẻ mắc lỗi kia đã có hành động là dọn dẹp và làm lại trò chơi từ đầu, sau đó cả hai bé lại cùng nhau chơi vui vẻ và hòa đồng.

Đây cũng là biểu hiện của nhận lỗi và sửa chữa lỗi lầm. Vì thế, việc dạy trẻ có hành động hối lỗi có ý nghĩa hơn là dạy con nói ra lời xin lỗi.

Một ví dụ nhỏ như thế này, khi bé biết mình làm sai điều gì đó hoặc vô tình làm đau một ai đó, nhưng phản ứng của bé là bỏ đi để tránh gặp rắc rối.

Thay vì các bố mẹ ép trẻ phải nói lời “xin lỗi”, thì có một cách khác khiến trẻ phải có hành động hối lỗi:

Đầu tiên, bạn cần gọi con đến và thẳng thắn nói rằng con đã mắc lỗi hay làm tổn thương ai đó.

Tiếp theo, chỉ ra chính xác những gì trẻ vừa gây ra sự cố, làm cho trẻ nhận thức được vì việc làm đó của mình mà khiến người khác bị tổn thương.

Khi trẻ đã nhận thức được rồi, bố mẹ yêu cầu trẻ phải có hành động sửa chữa lỗi lầm sao cho đúng và cần trẻ đảm bảo rằng đây là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng trẻ gây ra những chuyện như vậy.

Cả bố mẹ lẫn bé nhà mình đều phải thể hiện được sự thấu cảm, nhưng bố mẹ luôn phải là người làm gương cho bé noi theo.

Nen day tre co hanh dong hoi loi thay vi noi: 'Xin loi'

Hãy dạy con cách "hối lối" về những sai lầm bé mắc phải (Ảnh minh họa).

Bạn cần phải giữ được thái độ và cách hành xử chuẩn mực để làm mẫu cho bé nhiều lần để bé có thể hiểu được thế nào là hối lỗi, thế nào là bị tổn thương.

Nói cách khác, các bố mẹ cần phải dạy con đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu rõ vấn đề.

Nếu không dạy trẻ phải thấu hiểu người khác thì về sau này, con bạn rất khó có thể nhận thức được lỗi lầm của mình để đưa ra một hành động hối lỗi hay đơn giản là một lời xin lỗi.

Dù như thế nào, việc khiến trẻ phải ý thức được hành động của mình sau khi gây ra lỗi lầm với người khác là điều vô cùng quan trọng nhưng lại rất khó khăn, thay vì liên tục nói ra những câu “xin lỗi” vô nghĩa, thì những hành động hối lỗi lại thiết thực hơn với trẻ, thậm chí là với cả người lớn.

Đồng thời chúng ta cũng nên tự nói với bản thân và nhắc nhở trẻ rằng, cần nghĩ kỹ trước khi làm để tránh phải những sai lầm không đáng có hay lặp lại những sai lầm mà trước đây chúng ta đã từng.

Theo Người đưa tin

Các tin khác


Con trai chỉ cần 6 điều này từ mẹ mà thôi, bạn đã cho con đủ hết chưa?

Con trai chỉ cần 6 điều này từ mẹ mà thôi, bạn đã cho con đủ hết chưa?

Có thể mẹ chưa biết nhưng con trai chỉ cần 6 điều nhỏ nhặt, gần gũi này từ mẹ mà thôi. 

Ảnh hưởng của thiết bị điện tử đến giấc ngủ của trẻ em và thanh thiếu niên

Ảnh hưởng của thiết bị điện tử đến giấc ngủ của trẻ em và thanh thiếu niên

Chất lượng giấc ngủ của trẻ em bị ảnh hưởng và có liên quan với thời gian tiếp xúc với màn hình điện tử, thời gian xem càng nhiều thì càng dễ bị gián đoạn giấc ngủ. 

Thủ tướng Canada dạy con: Thường xuyên làm việc nhà, trị thói xấu từ trong "trứng nước"

Thủ tướng Canada dạy con: Thường xuyên làm việc nhà, trị thói xấu từ trong "trứng nước"

“Tôi đang sống trong chính trị bởi mỗi ngày, tôi làm việc để thế giới từng chút một tốt hơn - cho các con của tôi và của bạn. 

Làm thế nào để bảo vệ con mình?

Làm thế nào để bảo vệ con mình?

Câu hỏi này bắt đầu xuất hiện ngay từ khi đứa con mới chỉ là một mầm sống nhỏ xíu trong cơ thể người mẹ. Khi đó, bằng bản năng của mình, người mẹ nào cũng muốn dành những gì tốt nhất cho con. 

'Ông bố quốc dân' xứ Hàn và cách dạy 3 con khiến các bé vâng lời răm rắp

'Ông bố quốc dân' xứ Hàn và cách dạy 3 con khiến các bé vâng lời răm rắp

Tất cả các phương pháp được ông bố Song Il Gook áp dụng với ba nhóc tì rất hiệu quả mà không cần đánh hay quát mắng các bé. 

Theo khoa học, đây là những gì sẽ xảy ra với con khi bạn quát mắng, hét vào mặt chúng

Theo khoa học, đây là những gì sẽ xảy ra với con khi bạn quát mắng, hét vào mặt chúng

Biết được tác hại của việc quát mắng, có lẽ bạn sẽ thay đổi, chẳng còn muốn quát mắng con nữa.