Để con thông minh và độc lập, cha mẹ hãy làm 10 điều này

Cụm từ “Bố mẹ trực thăng” là cách gọi chung để chỉ những ông bố bà mẹ chăm sóc con quá kỹ càng, họ dường như xuất hiện ở bên cạnh con cái trong mọi khía cạnh và luôn hướng trẻ phải thực hiện theo suy nghĩ của mình.

De con thong minh va doc lap, cha me hay lam 10 dieu nay

Dưới đây là 10 lời khuyên bổ ích để bạn không trở thành những “bố mẹ trực thăng” biến con mình thành những đứa trẻ phụ thuộc.

Để ý đến các dấu hiệu của con

Bước đầu tiên để thay đổi hành vi quan tâm quá mức của bạn đến con cái đó là học cách nhận ra các dấu hiệu. Bạn cần xác định đâu là lúc cần phải quan tâm tới con và đâu là lúc để con tự quyết định hành vi của mình. Thay vì liên tục xoay quanh đứa trẻ thì bạn chỉ cần tập trung vào những điểm tất yếu mà thôi.

Tập trung vào những điều tích cực

Nếu bạn đang dành phần lớn thời gian của mình để phân tích những điều đáng sợ có thể xảy ra với con của bạn khi đến một môi trường mới thì hãy dừng ngày điều đó lại. Vì nếu tiếp tục thì cả đời bạn sẽ phải sống trong lo lắng và sợ hãi mà thôi.

Thay vì nghĩ đến những điều tiêu cực ấy, bạn hãy nhận ra những cơ hội mới dànhh cho bé con của bạn khi được tiếp xúc với những điều mới mẻ và hãy dành những lời lẽ tích cực để khuyến khích và động viên con của bạn.

Từ bỏ những lo lắng do yêu thương quá mức

Christie Barner, tác giả của cuốn “The Paranoid Parents Guide” chỉ ra rằng, mặc dù hành vi kiểm soát con cái của bố mẹ luôn xuất phát từ tình yêu của họ dành cho con cái của mình song đây là một hành động sai lầm và họ cần phải học cách thể hiện tình yêu đó bằng những hành động tích cực hơn.

Dừng đánh giá những hành động của trẻ

Ngay khi bạn bắt đầu đánh giá con bạn qua những hành động thì đó cũng là lúc việc quan tâm quá mức đến con cái của bạn bắt đầu. Do đó, thay vì suy nghĩ “tôi cần phải tham gia cùng con vì nó quá nhút nhát”hoặc “tôi phải giúp con làm bài tập vì nó không giỏi toán”, bạn hãy dừng lại, đứng một chỗ và quan sát con của bạn. Hãy xem rằng liệu chúng có thật sự cần giúp đỡ hay không. Chỉ thực hiện những hành vi của mình khi thấy điều đó là thực sự cần thiết.

Giải phóng bản thân

Một cách dễ dàng để bạn học được cách nhận biết khi nào con cái của bạn cần giúp đỡ và tránh xa những việc làm không cần thiết đó là giải phóng bản thân. Nên nhớ, chỉ cần quan sát con của bạn từ xa và đưa ra những lời khuyên cũng như sự giúp đỡ khi chúng thật sự cần chúng.

Tìm kiếm nguyên nhân

Để thay đổi hành vi của bạn, cần phải hiểu được những hành vi đó đến từ đâu. Cho dù bạn hiểu rõ rằng bạn đang cố gắng làm những việc mà bạn đã bỏ qua khi còn nhỏ hoặc hành động của bạn là vì muốn bảo vệ lũ trẻ, mọi việc sẽ thật đơn giản khi bạn tìm được một điểm cân bằng mới thay cho khuynh hướng độc đoán trước đây.

Nghỉ ngơi khi cần thiết

Hãy học cách chấp nhận (đôi khi là tận hưởng) những khoảng thời gian tự do. Thay vì cứ “lơ lửng” trên đầu những đứa trẻ, bạn hãy cho phép bản thân được nghỉ ngơi, thư giãn trong khoảng thời gian lũ trẻ đang khám phá những điều mới lạ. Điều này cũng giúp bạn nhận ra điều khác nhau giữa việc liên tục quay xung quanh cuộc sống của con hay chỉ xuất hiện những khi chúng thật sự cần bạn.

Tự do trong khuôn khổ

Dù với bất kỳ lý do nào, hãy cố gắng để con bạn có những quyết định độc lập theo ý của chúng. Có thể là việc bạn đưa ra một số phương án để con bạn lựa chọn, cũng có thể để chúng tự do với quyết định của mình như việc sẽ mặc gì, ăn gì, chơi gì, với ai,… Hãy chắc chắn rằng khi cuộc thảo luận chấm dứt, bạn phải tôn trọng mọi quyết định của trẻ.

Tạo một môi trường đồng nhất

Nếu con của bạn đã có thể tự ăn uống hoặc tự buộc dây giày khi đi học thì không có lý do gì bạn lại làm giúp cho trẻ những điều đó khi ở nhà. Việc giúp con bạn làm tất cả mọi việc, đặc biệt là những việc mà bản thân trẻ có thể tự làm sẽ khiến tư duy sáng tạo của trẻ bị thui chột và về lâu dài sẽ có hại cho sự phát triển của chúng.

Đừng vội vàng chạy đến mỗi khi con gọi

Các bố mẹ hãy luôn nhớ rằng, đừng vội vàng chạy đến để giải cứu mỗi khi con của bạn gặp một vấn đề rắc rối nào đó. Hãy dạy chúng một số kỹ năng giải quyết vấn đề quan trọng. Thay vì ngay lập tức chạy đến khi trẻ gọi tên, bạn hãy dừng lại hít thở thật sâu và đếm đến 10. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy những gì con bạn có thể làm mà không cần đến sự giúp đỡ của bất kỳ ai.

Theo Emdep

Các tin khác


Con trai chỉ cần 6 điều này từ mẹ mà thôi, bạn đã cho con đủ hết chưa?

Con trai chỉ cần 6 điều này từ mẹ mà thôi, bạn đã cho con đủ hết chưa?

Có thể mẹ chưa biết nhưng con trai chỉ cần 6 điều nhỏ nhặt, gần gũi này từ mẹ mà thôi. 

Ảnh hưởng của thiết bị điện tử đến giấc ngủ của trẻ em và thanh thiếu niên

Ảnh hưởng của thiết bị điện tử đến giấc ngủ của trẻ em và thanh thiếu niên

Chất lượng giấc ngủ của trẻ em bị ảnh hưởng và có liên quan với thời gian tiếp xúc với màn hình điện tử, thời gian xem càng nhiều thì càng dễ bị gián đoạn giấc ngủ. 

Thủ tướng Canada dạy con: Thường xuyên làm việc nhà, trị thói xấu từ trong "trứng nước"

Thủ tướng Canada dạy con: Thường xuyên làm việc nhà, trị thói xấu từ trong "trứng nước"

“Tôi đang sống trong chính trị bởi mỗi ngày, tôi làm việc để thế giới từng chút một tốt hơn - cho các con của tôi và của bạn. 

Làm thế nào để bảo vệ con mình?

Làm thế nào để bảo vệ con mình?

Câu hỏi này bắt đầu xuất hiện ngay từ khi đứa con mới chỉ là một mầm sống nhỏ xíu trong cơ thể người mẹ. Khi đó, bằng bản năng của mình, người mẹ nào cũng muốn dành những gì tốt nhất cho con. 

'Ông bố quốc dân' xứ Hàn và cách dạy 3 con khiến các bé vâng lời răm rắp

'Ông bố quốc dân' xứ Hàn và cách dạy 3 con khiến các bé vâng lời răm rắp

Tất cả các phương pháp được ông bố Song Il Gook áp dụng với ba nhóc tì rất hiệu quả mà không cần đánh hay quát mắng các bé. 

Theo khoa học, đây là những gì sẽ xảy ra với con khi bạn quát mắng, hét vào mặt chúng

Theo khoa học, đây là những gì sẽ xảy ra với con khi bạn quát mắng, hét vào mặt chúng

Biết được tác hại của việc quát mắng, có lẽ bạn sẽ thay đổi, chẳng còn muốn quát mắng con nữa.