Cách xử lý đúng để dẹp bỏ trăm ngàn nỗi sợ hãi của con

Hầu hết tất cả trẻ em đều phải đối mặt với nỗi sợ hãi dù hiện hữu hay vô hình. Một số nỗi sợ hãi đó sẽ có giá trị, và một số ít sẽ mang đến những tâm lý tiêu cực. Trách nhiệm của cha mẹ là hướng dẫn và giúp trẻ hiểu được nỗi sợ hãi thực sự, làm thế nào để đối phó với chúng. Có 2 loại nỗi sợ chính là "ảo giác" được bắt nguồn từ trí tưởng tượng của trẻ và một số tình huống thực tế trẻ gặp phải khiến chúng bị ám ảnh, hoảng sợ.

Cach xu ly dung de dep bo tram ngan noi so hai cua con

1. Nỗi sợ hữu hình

Có rất nhiều cách khác nhau để đối phó với những nỗi sợ hãi thực sự, ví dụ trẻ sợ một bức tượng, sợ người lạ, sợ các loại động vật và thậm chí sợ cả một số thực vật... Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ một số điều để có thể đối phó với những nỗi sợ hãi này:

- Khẳng định cha mẹ sẽ luôn bên con: Với sự kiên nhẫn và bình tĩnh, hãy làm cho con cảm thấy an toàn khi chúng sợ, cho trẻ biết bạn hiểu nỗi sợ hãi đó. Cha mẹ sẽ luôn sát cánh bên con bất kỳ lúc nào trẻ cảm thấy sợ hãi, chỉ cần con bình tĩnh và tin tưởng.

- Dạy cho trẻ biết tránh xa những nỗi sợ hãi gây nguy hiểm thật sự như rắn, côn trùng độc, chó không rọ mõm… và biết gọi to tên cha mẹ, hay người thân để giúp đỡ mỗi khi trẻ không may gặp phải những nỗi sợ hãi nguy hiểm này.

2. Với những nỗi sợ hãi vô hình

- Hãy chứng minh cho con bằng cách kiểm tra các khu vực xung quanh, chỉ cho trẻ thấy không có gì có thể làm hại chúng. Hãy nhớ rằng, những thứ như tiếng động và thậm chí là bóng tối có thể kích hoạt trí tưởng tượng của một đứa trẻ. Hãy loại bỏ, tìm ra các nguyên nhân hoặc chỉ ra cách có thể được xử lý khiến bé nhận ra không có gì phải sợ hãi.

- Dạy trẻ cách từ từ để làm quen dần với bóng tôi, độ cao, hoặc những con vật trong trí tưởng tượng: Sử dụng những hình ảnh trong sách truyện, đồ chơi mềm và trò chơi có hình ảnh thân thiện hơn về nỗi sợ hãi của trẻ, hoặc video trực tuyến, nhấn mạnh rằng trong khi một số lo ngại là có thật và tồn tại như người xấu, kẻ trộm, những con vật nguy hiểm mà ta nên tránh, còn có rất nhiều điều tốt đẹp trong thế giới này mà con sẽ từ từ được gặp, bóng tối, tiếng động, các sinh vật lạ …không phải tất cả đều nguy hiểm. Tất cả điều này cung cấp sự cân bằng trên trái đất, giúp chúng ta hiểu có được cả cảm xúc vui sướng lẫn lo ngại.

- Tuyệt đối đừng bỏ mặc trẻ trong nỗi sợ hãi của chúng. Bạn cần biết trẻ luôn có điều gì đó sợ hãi là rất bình thường. Ngoài việc động viên, giải thích và ở bên cạnh khi trẻ sợ hãi, cha mẹ nên để trẻ biết rằng những nỗi sợ hãi này rất quan trọng, nó chứng tỏ con đang lớn dần lên và không cần phải xấu hổ mỗi khi sợ hãi một điều gì đó vì tất cả trẻ con trên thế giới đều sợ hãi hoặc từng sợ hãi một điều gì đó. Việc trẻ cần làm là hãy dũng cảm bước qua nỗi sợ hãi đó để trưởng thành dần lên.

Theo Dân Việt

Các tin khác


Con trai chỉ cần 6 điều này từ mẹ mà thôi, bạn đã cho con đủ hết chưa?

Con trai chỉ cần 6 điều này từ mẹ mà thôi, bạn đã cho con đủ hết chưa?

Có thể mẹ chưa biết nhưng con trai chỉ cần 6 điều nhỏ nhặt, gần gũi này từ mẹ mà thôi. 

Ảnh hưởng của thiết bị điện tử đến giấc ngủ của trẻ em và thanh thiếu niên

Ảnh hưởng của thiết bị điện tử đến giấc ngủ của trẻ em và thanh thiếu niên

Chất lượng giấc ngủ của trẻ em bị ảnh hưởng và có liên quan với thời gian tiếp xúc với màn hình điện tử, thời gian xem càng nhiều thì càng dễ bị gián đoạn giấc ngủ. 

Thủ tướng Canada dạy con: Thường xuyên làm việc nhà, trị thói xấu từ trong "trứng nước"

Thủ tướng Canada dạy con: Thường xuyên làm việc nhà, trị thói xấu từ trong "trứng nước"

“Tôi đang sống trong chính trị bởi mỗi ngày, tôi làm việc để thế giới từng chút một tốt hơn - cho các con của tôi và của bạn. 

Làm thế nào để bảo vệ con mình?

Làm thế nào để bảo vệ con mình?

Câu hỏi này bắt đầu xuất hiện ngay từ khi đứa con mới chỉ là một mầm sống nhỏ xíu trong cơ thể người mẹ. Khi đó, bằng bản năng của mình, người mẹ nào cũng muốn dành những gì tốt nhất cho con. 

'Ông bố quốc dân' xứ Hàn và cách dạy 3 con khiến các bé vâng lời răm rắp

'Ông bố quốc dân' xứ Hàn và cách dạy 3 con khiến các bé vâng lời răm rắp

Tất cả các phương pháp được ông bố Song Il Gook áp dụng với ba nhóc tì rất hiệu quả mà không cần đánh hay quát mắng các bé. 

Theo khoa học, đây là những gì sẽ xảy ra với con khi bạn quát mắng, hét vào mặt chúng

Theo khoa học, đây là những gì sẽ xảy ra với con khi bạn quát mắng, hét vào mặt chúng

Biết được tác hại của việc quát mắng, có lẽ bạn sẽ thay đổi, chẳng còn muốn quát mắng con nữa.