Bố mẹ phải làm gì khi con bắt chước những 'thói hư' của người lớn?

Cách tốt nhất để con cái làm đúng những điều bạn muốn là hãy làm gương cho con.

Thật vậy, việc làm gương có sức mạnh giáo dục nhiều hơn bạn tưởng do trẻ thường có xu hướng học hỏi và bắt chước người lớn khá nhiều. Khi trong những lúc bực tức, cha mẹ vẫn tỏ ra điềm tĩnh và từ tốn nói chuyện với nhau thì trẻ cũng không có cơ sở nào để bắt chước sự lì lợm, ương ngạnh mỗi khi gặp chuyện không vừa ý.

Một trong những điều mà chúng ta biết rõ nhất là trẻ em thường rập khuôn theo cách hành xử của cha mẹ hay người lớn trong nhà. Điều đó có nghĩa là thái độ và cách hành xử của trẻ thường mô phỏng lại những điều mà chúng mắt thấy tai nghe từ lời nói và hành động của cha mẹ. Các em nhỏ học một cách vô thức hay có ý thức từ những việc cha mẹ chúng làm nhiều hơn là những gì cha mẹ chúng nói.

Bo me phai lam gi khi con bat chuoc nhung 'thoi hu' cua nguoi lon?

Cha mẹ là tấm gương đầu tiên cho các con.

Trẻ học cách đối đãi với cha mẹ và những người khác qua những gì mà chúng tận mắt chứng kiến từ cha mẹ. Chúng cũng lặp lại một cách vô thức cách mà cha mẹ đối xử với hàng xóm, họ hàng, đồng nghiệp, nhân viên cấp dưới và thậm chí người giúp việc. Trẻ cũng học những thói quen của cha mẹ trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Cho nên, bạn không thể dạy con sống ngăn nắp khi bạn bừa bãi, bạn không thể dạy con sống chân thành khi bản thân mình làm những điều xấu sau lưng người khác. Đó là lý do tại sao những bậc cha mẹ thành công nhận ra rằng họ phải là tấm gương cho con cái noi theo. Nếu muốn con cái trở thành người lịch sự, biết điều, lạc quan, có quyết tâm cao và ý chí tiến thủ, họ phải biểu hiện những phẩm chất này rõ nét nhất.

Hãy mang đến cho con cơ hội sửa mình bằng cách làm tấm gương cho chúng. Ví dụ, nếu bạn muốn dạy con làm chủ cảm xúc, bao giờ bạn cũng phải biết kiềm chế những cơn nóng giận nhất là khi bạn ở trong một tình huống dễ dàng mất tự chủ. Một khi con bạn chứng kiến bạn làm chủ được bản thân và tình huống một cách hiệu quả thì đến khi rơi vào một tình huống tương tự, chúng có thể dựa theo khuôn mẫu đó mà xử sự.

Nếu bạn muốn con trở thành một người có kỷ cương thì trước tiên bản thân bạn phải là người giữ đúng kỷ cương. Bạn không cần suốt ngày lải nhải ca thán hay thúc giục con làm việc này hay việc kia đúng giờ trong khi bạn không thực hiệ điều đó. Thay vì quát nạt hay “thiết quân luật”, bạn chỉ cần làm và trẻ sẽ học theo.

Nếu bạn cảm thấy những thói quen của mình là xấu, dễ ảnh hưởng đến tính cách của trẻ, hãy sửa mình. Bạn càng sửa mình sớm bao nhiêu thì cơ hội “sửa con” càng lớn bấy nhiêu. Trẻ lớn lên từng ngày và tiếp thu những mặt tích cực tương đương với việc tiếp thu mặt tiêu cực, vì vậy đừng chờ đến khi “mất bò mới lo làm chuồng”.

Theo GĐVN

Các tin khác


Con trai chỉ cần 6 điều này từ mẹ mà thôi, bạn đã cho con đủ hết chưa?

Con trai chỉ cần 6 điều này từ mẹ mà thôi, bạn đã cho con đủ hết chưa?

Có thể mẹ chưa biết nhưng con trai chỉ cần 6 điều nhỏ nhặt, gần gũi này từ mẹ mà thôi. 

Ảnh hưởng của thiết bị điện tử đến giấc ngủ của trẻ em và thanh thiếu niên

Ảnh hưởng của thiết bị điện tử đến giấc ngủ của trẻ em và thanh thiếu niên

Chất lượng giấc ngủ của trẻ em bị ảnh hưởng và có liên quan với thời gian tiếp xúc với màn hình điện tử, thời gian xem càng nhiều thì càng dễ bị gián đoạn giấc ngủ. 

Thủ tướng Canada dạy con: Thường xuyên làm việc nhà, trị thói xấu từ trong "trứng nước"

Thủ tướng Canada dạy con: Thường xuyên làm việc nhà, trị thói xấu từ trong "trứng nước"

“Tôi đang sống trong chính trị bởi mỗi ngày, tôi làm việc để thế giới từng chút một tốt hơn - cho các con của tôi và của bạn. 

Làm thế nào để bảo vệ con mình?

Làm thế nào để bảo vệ con mình?

Câu hỏi này bắt đầu xuất hiện ngay từ khi đứa con mới chỉ là một mầm sống nhỏ xíu trong cơ thể người mẹ. Khi đó, bằng bản năng của mình, người mẹ nào cũng muốn dành những gì tốt nhất cho con. 

'Ông bố quốc dân' xứ Hàn và cách dạy 3 con khiến các bé vâng lời răm rắp

'Ông bố quốc dân' xứ Hàn và cách dạy 3 con khiến các bé vâng lời răm rắp

Tất cả các phương pháp được ông bố Song Il Gook áp dụng với ba nhóc tì rất hiệu quả mà không cần đánh hay quát mắng các bé. 

Theo khoa học, đây là những gì sẽ xảy ra với con khi bạn quát mắng, hét vào mặt chúng

Theo khoa học, đây là những gì sẽ xảy ra với con khi bạn quát mắng, hét vào mặt chúng

Biết được tác hại của việc quát mắng, có lẽ bạn sẽ thay đổi, chẳng còn muốn quát mắng con nữa.