"Tôi" và "chúng ta"

Tèo và Tũn đang đi bộ cùng nhau trên một con đường thì Tèo bỗng nhặt được một cái túi tiền đầy cứng.

Tin mới nhất

Chú chim nhỏ lười biếng

chim-nho-1-1.jpg
- Chim nhỏ ơi, hãy học bay cùng với tụi mình đi.
- Học bay làm gì? Tớ có bố mẹ chăm sóc, bảo vệ rồi nên không cần học nữa đâu.
 
Nói rồi chim nhỏ bỏ đi chỗ khác, lấy bánh, trái cây ra ăn. Các bạn của chim nhỏ chỉ biết lắc đầu rồi kéo nhau đi học bay. Chim nhỏ vừa thưởng thức đồ ăn vừa lầm bầm:
- Mình không ngốc khi có đồ ăn ngon mà không ăn, lại đi học những thứ vô bổ.
 
Một tháng qua đi, các bạn của chim nhỏ đều đã biết bay. Chúng rủ nhau đến thăm chim nhỏ và ngạc nhiên khi thấy chim nhỏ béo ú. Chim nhỏ thì chẳng quan tâm đến các bạn mà quay lưng lại tiếp tục ngủ.
 
Thấy vậy, các bạn của chim nhỏ lần lượt bay đi. Lúc đó, một con rắn núp trong tán cây hiện ra, thè cái lưỡi gớm ghiếc và bò từ từ đến chỗ chim nhỏ đang nằm.
 
Chim nhỏ vẫn đang ngủ say nên không biết nguy hiểm đang rình rập mình. May sao, các bạn chim nhỏ đang bay lượn gần đó nhìn thấy, bèn sà nhanh xuống la toáng lên, báo động cho chim nhỏ:
- Chim nhỏ dậy đi, mau bay đi thôi, có rắn kìa!
 
Chim nhỏ giật mình tỉnh giấc, định vỗ cánh bay, nhưng do không biết bay nên đã rơi từ trên cây xuống. Các bạn của chim nhỏ nhanh trí cắp hai cái cánh của chim nhỏ rồi bay đến nơi an toàn. Bị mất con mồi, rắn vô cùng tức giận bỏ đi.
 
Sau khi hoàn hồn, chim nhỏ rất cảm kích ơn cứu mạng của các bạn, nhưng chợt nghĩ tới thái độ lúc trước của mình, chim nhỏ đỏ hổ thẹn, nói lí nhí:
- Các cậu cho tớ xin lỗi nha. Cảm ơn các cậu đã cứu tớ. Tớ biết lỗi rồi, tớ sẽ học bay như các cậu, các cậu dạy cho tớ bay nhé!
 
ban-chim-nho.jpg

Các bạn chim đồng thanh:
- Tất nhiên là được, nhưng mà…
- Nhưng mà sao? - Chim nhỏ hỏi.
- Cậu phải giảm béo đã, nếu không thì với cái bụng tròn vo, cậu làm sao bay được?
 
Cả bọn cùng cười vui vẻ, một bạn chim tiếp lời:
- Bọn tớ đùa thôi, tụi mình cùng tập cho chim nhỏ bay nào!
 
Vậy là chim nhỏ đã bỏ thói quen lười biếng của mình và tập bay cùng các bạn.

Bài học: Tuy các bé còn nhỏ, nhưng các bé phải học hành chăm chỉ để có đủ kiến thức và có thể tự lập về sau nhé, vì bố mẹ không thể nuôi bé suốt đời được, chúng ta cũng không thể không có bạn bè, vì thế bé không nên đối xử không tốt với bạn mà hãy cùng nhau học tập những điều bổ ích nhé!­

Thu Minh (sưu tầm)

Các tin khác

default

"Tôi" và "chúng ta"

Tèo và Tũn đang đi bộ cùng nhau trên một con đường thì Tèo bỗng nhặt được một cái túi tiền đầy cứng.
default

Con lừa và con chó nhỏ

Ngày xưa, có một người đàn ông sống trong một ngôi nhà nhỏ ở nông trại. Ngôi nhà của ông có rất nhiều bàn ghế đẹp còn nông trại thì trồng rất nhiều loại rau củ ngon. Ông rất tự hào về ngôi nhà và nông trại của mình.
default

Khỉ và Rùa

Để chào mừng một ngày lễ lớn, một hôm Khỉ ta mời tất cả bạn bè đến nhà chơi. Rùa đen cũng đến.
default

Chú quạ thông minh

Một ngày nóng nực, chú quạ khát nước đến khô cả cổ. Chú cứ bay mãi bay mãi để tìm nước uống nhưng không thấy. Chú cảm thấy mình đã rất yếu, gần như từ bỏ hy vọng.
default

Con ngỗng đẻ trứng vàng

Ngày xửa ngày xưa, có hai vợ chồng người nông dân nọ may mắn có một con ngỗng rất đặc biệt, đó là mỗi ngày nó đều để ra một quả trứng vàng.
default

Chiếc ví bị đánh rơi

Đối diện trường học của hai anh em Bi và Bo là 1 cửa hàng bán đồ chơi rất to và đẹp. Chiều nào, tan học về, hai anh em cũng dừng lại vài phút trước cửa hàng để ngắm những món đồ chơi đẹp, sáng lấp lánh nằm trong những chiếc tủ kính.