Kinh ngạc với phương pháp mới có thể tạo ra em bé không cần trứng?

Công trình nghiên cứu đáng kinh ngạc này của Trường ĐH Bath (Anh) được cho là sẽ viết lại lịch sử 200 năm giảng dạy sinh học và mở đường cho việc em bé chào đời từ ADN của 2 người đàn ông. Người ta lâu nay luôn cho rằng chỉ có trứng của phụ nữ mới có thể dẫn đến những thay đổi cần thiết trong tinh trùng để tạo ra phôi thai.

Nghiên cứu nói trên cho thấy việc thụ thai có thể thực hiện bằng cách sử dụng tế bào da. Trong thí nghiệm trên chuột, các nhà khoa học Anh cho thấy chuột con sinh ra theo cách này hoàn toàn khỏe mạnh, có tuổi thọ bình thường và có thể tự đẻ con. Từ thí nghiệm này, các nhà nghiên cứu cho rằng, có thể tiến hành quá trình thụ tinh bằng cách kết hợp tế bào bình thường với tinh trùng mà không cần trứng.

Hình ảnh Kinh ngạc với phương pháp mới có thể tạo ra em bé không cần trứng? số 1

Những chú chuột chào đời trong cuộc thử nghiệm phát triển khỏe mạnh và sinh con bình thường Ảnh: TELEGRAPH

Các nhà khoa học kỳ vọng có thể áp dụng thành công này ở người. Thí nghiệm trên chuột, tỷ lệ thụ thai thành công theo cách này là 1 trên 4 trường hợp.

"Chúng ta đang nói về những cách khác nhau để tạo ra phôi. Hãy thử tưởng tượng rằng bạn có thể lấy tế bào da và tạo phôi từ các tế bào này" - tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Tony Perry giải thích.

Về lý thuyết, kỹ thuật này có thể vận hành trên bất kỳ tế bào nào của cơ thể đã được loại bỏ một nửa số nhiễm sắc thể ban đầu để chúng có thể kết hợp với các nhiễm sắc thể của tinh trùng.

Tuy nhiên, nghiên cứu trên cũng đặt ra nhiều vấn đề về xã hội như loại bỏ vai trò của phụ nữ trong sinh con.

Hình ảnh Kinh ngạc với phương pháp mới có thể tạo ra em bé không cần trứng? số 2

Nghiên cứu trên cũng đặt ra nhiều vấn đề về xã hội như loại bỏ vai trò của phụ nữ trong sinh con. Ảnh minh họa

Minh Sang (Tổng hợp)

Nguồn: Gia đình Việt Nam

loading...

Các tin khác

5 lời khuyên hữu ích cho những người muốn giảm cân

5 lời khuyên hữu ích cho những người muốn giảm cân

Để việc giảm cân hiệu quả bạn cần đặt ra cho mình một kế hoạch cùng với mục tiêu. Từ đó mới tạo ra động lực để thực hiện mục tiêu đó. Dưới đây là 5 lời khuyên hữu ích cho người muốn giảm cân thực sự.
Những việc làm đơn giản nhất giúp bảo vệ sức khỏe gia đình

Những việc làm đơn giản nhất giúp bảo vệ sức khỏe gia đình

Để bảo vệ sức khỏe đình tránh ngộ độc thực phẩm cũng như an toàn vệ sinh, chúng ta cần thực hiện ngay từ những việc làm đơn giản nhất.
Ăn vặt không tăng cân - bạn nghĩ sao

Ăn vặt không tăng cân - bạn nghĩ sao

Ăn vặt không tăng cân là điều tưởng khó mà cực kỳ đơn giản nếu như chúng ta biết cách. Đặc biệt không những không tăng cân mà còn tốt cho sức khỏe và có tác dụng làm đẹp nữa. Đây là điều mà các cô gái rất thích và mong muốn phải không nào? Vậy ...
Những việc mẹ bầu cần tránh để thai nhi phát triển khỏe mạnh

Những việc mẹ bầu cần tránh để thai nhi phát triển khỏe mạnh

Để con khỏe mạnh và phát triển tốt nhất khi ở trong bụng, mẹ bầu cần lưu ý tránh làm những việc sau.
Hy hữu: Vợ nhiễm HIV mà chồng vẫn âm tính

Hy hữu: Vợ nhiễm HIV mà chồng vẫn âm tính

Dù vợ được xét nghiệm kết quả dương tính với HIV, nhưng người chồng lại không bị lây nhiễm trước sự ngỡ ngàng của nhiều người.
4 sai lầm phổ biến khi cho con ăn dặm cha mẹ cần bỏ ngay

4 sai lầm phổ biến khi cho con ăn dặm cha mẹ cần bỏ ngay

Ăn dặm đúng cách giúp con phát triển khỏe mạnh, tăng cân đều và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu cha mẹ không biết cách để con ăn dặm sẽ khiến con chậm tăng cân, suy dinh dưỡng. Các ông bố bà mẹ Việt thường mắc phải một vài sai lầm nghiêm ...