4 sai lầm phổ biến khi cho con ăn dặm cha mẹ cần bỏ ngay

1.Tìm đủ mọi cách để ép con ăn

Nhiều bậc cha mẹ luôn có quan điểm là con phải ăn thật nhiều thì mới đảm bảo chất dinh dưỡng cũng như giúp con phát triển tốt. Tuy nhiên nếu ép con ăn bằng mọi giá thì lại hoàn toàn sai lầm vì việc bé tiếp thu được lượng thức ăn bao nhiêu là do bản thân con. Ngoài ra tùy từng cơ địa mỗi trẻ mà lượng thức ăn tiếp nhận là khác nhau nên các bậc cha mẹ không nên vì thấy đứa trẻ khắc ăn nhiều mà cũng bắt con mình ăn nhiều.

Hình ảnh 4 sai lầm phổ biến khi cho con ăn dặm cha mẹ cần bỏ ngay số 1

Hơn nữa việc ép trẻ ăn sẽ khiến bé không phân biệt được cảm giác no hay đói và lâu dần sẽ làm bé ngày càng biếng ăn hơn. Kéo dài sẽ gây nên tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ.

2.Dọa nạt khi cho con ăn

Vì muốn con ăn được nhiều nên các bậc phụ huynh hay có thói quen dọa nạt hay quát mắng để bắt ép con ăn. Khi dọa nạt các bậc phụ huynh có thể quên ngay sau đó nhưng với các bé, các bé sẽ nhớ rất lâu và vô tình luôn gây cảm giác sợ hãi cho con. Đồng thời việc này ảnh hưởng đến tâm lý của con sau này.

Ngoài ra nếu cứ mỗi lần ăn bé đều bị dọa nạt hay quát mắng dần dần bé sẽ có cảm giác sợ hãi mỗi khi ăn và tìm cách trốn chạy. Chính điều này làm việc cho bé ăn trở nên khó khăn, vất vả hơn cho các bậc cha mẹ.

3.Lựa chọn kỹ lưỡng các loại rau cho bé

Nhiều cha mẹ thường lựa chọn rất cẩn thận các loại rau cho bé ăn. Điều này khiến cho các con dễ chán và trở nên biếng ăn bởi vì cứ phải ăn đi ăn lại vài loại rau. Thay vì đó, cha mẹ hãy đa dạng các loại rau để đảm bảo đủ lượng dưỡng chất cho bé mà còn giúp bé ăn ngon miệng hơn. Đặc biệt trong rau lá màu xanh, vàng tốt cho sự phát triển của trẻ hơn.

Hình ảnh 4 sai lầm phổ biến khi cho con ăn dặm cha mẹ cần bỏ ngay số 2

4.Cứng nhắc trong cách chế biến

Nhiều cha mẹ lại thường xuyên giữ  khư khư một công thức nấu ăn nào đó. Điều này sẽ làm cho con nhanh chán và không có cảm giác thèm ăn. Chính vì vậy các bậc cha mẹ nên linh hoạt trong khẩu phần ăn cũng như cách chế biến để giúp trẻ ăn ngon miệng và ăn được nhiều hơn.

Để đảm bảo sự phát triển tốt của con, các mẹ cần linh hoạt trong chế độ cũng như cách chế biến để con ăn được nhiều hơn thay vì cứ giữ nguyên nguyên tắc cho ăn cứng nhắc.

Phượng Chi

Nguồn: Gia đình Việt Nam

loading...

Các tin khác

5 lời khuyên hữu ích cho những người muốn giảm cân

5 lời khuyên hữu ích cho những người muốn giảm cân

Để việc giảm cân hiệu quả bạn cần đặt ra cho mình một kế hoạch cùng với mục tiêu. Từ đó mới tạo ra động lực để thực hiện mục tiêu đó. Dưới đây là 5 lời khuyên hữu ích cho người muốn giảm cân thực sự.
Những việc làm đơn giản nhất giúp bảo vệ sức khỏe gia đình

Những việc làm đơn giản nhất giúp bảo vệ sức khỏe gia đình

Để bảo vệ sức khỏe đình tránh ngộ độc thực phẩm cũng như an toàn vệ sinh, chúng ta cần thực hiện ngay từ những việc làm đơn giản nhất.
Ăn vặt không tăng cân - bạn nghĩ sao

Ăn vặt không tăng cân - bạn nghĩ sao

Ăn vặt không tăng cân là điều tưởng khó mà cực kỳ đơn giản nếu như chúng ta biết cách. Đặc biệt không những không tăng cân mà còn tốt cho sức khỏe và có tác dụng làm đẹp nữa. Đây là điều mà các cô gái rất thích và mong muốn phải không nào? Vậy ...
Những việc mẹ bầu cần tránh để thai nhi phát triển khỏe mạnh

Những việc mẹ bầu cần tránh để thai nhi phát triển khỏe mạnh

Để con khỏe mạnh và phát triển tốt nhất khi ở trong bụng, mẹ bầu cần lưu ý tránh làm những việc sau.
Hy hữu: Vợ nhiễm HIV mà chồng vẫn âm tính

Hy hữu: Vợ nhiễm HIV mà chồng vẫn âm tính

Dù vợ được xét nghiệm kết quả dương tính với HIV, nhưng người chồng lại không bị lây nhiễm trước sự ngỡ ngàng của nhiều người.
Những lưu ý khi chọn bình ti sữa cho trẻ

Những lưu ý khi chọn bình ti sữa cho trẻ

Lựa chọn bình ti sữa tốt nhất cho con sẽ mang đến cho trẻ những lợi ích bất ngờ.